Bác Hồ - tình yêu xứ Nghệ

16:33 - 02/10/2017

Chủ tịch Hồ Chí Minh-bậc thánh nhân của thời đại, Người vĩ đại bởi tầm vóc lớn lao trong lịch sử và bởi một nhân cách sáng ngời.

Người sinh ra trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi đã sản sinh ra biết bao bậc hiền tài như; cụ Phan Bội Châu, Đại thi hào Nguyễn Du, cụ Phan Đình Phùng…Nhưng đó cũng là  mảnh đất nắng gió, mảnh đất không được thiên nhiên ưu đãi, vô số lần phải oằn mình gánh chịu những cơn thịnh nộ của thiên tai, “nơi cái nắng như thiêu như đốt/ nơi cái rét thấu buốt tim gan”. Mảnh đất ấy như đôi vai gầy gánh hai đầu đất nước, trong chiến tranh đã trở thành chiến trường khắc nghiệt. Nhân dân Nghệ Tĩnh đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ để làm tròn sứ mệnh với đất nước đã nuôi dưỡng tuổi thơ người cha của dân tộc Việt.

Sinh ra trong cảnh “nước mất nhà tan”, nhân dân lầm than nô lệ, trong Nguời đã sớm hun đúc một lòng yêu nước căm thù giặc sâu sắc, Người quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc-giải phóng nhân dân. Ngày 5/6/1911 trên con tàu Latouche-tréville Người xa quê hương đi tìm đường cứu nước. Sau ba mươi năm bôn ba, đã tìm được con đường cứu nước, ngày 28/1/1941 Người về nước tiếp tục sứ mệnh lãnh đạo giành độc lập cho dân tộc Việt Nam bằng một cuộc cách mạng tháng Tám vang dội. Để rồi đến ngày 2/9/1945 trên Quảng Trường Ba Đình lịch sử Người long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trong không khí vui mừng, hạnh phúc của hàng triệu đồng bào ta. Ấy thế nhưng, dù quân thù đã bại, độc lập đã giành nhưng người vẫn chưa trở lại thăm quê. Người vẫn phải tiếp tục lãnh đạo chèo lái con thuyền cách mạng đưa đất nước thoát khỏi cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”. Trong lòng vị chủ tịch ấy vẫn luôn đau đáu nỗi nhớ hướng về quê hương sau bao nhiêu năm xa cách. Người khao khát trở lại thăm quê nhưng Người còn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng với tổ quốc. Năm 1950, anh trai của Người là Nguyễn Sinh Khiêm qua đời Người chỉ biết buồn thương và nói lời tạ tội. 4 năm sau tức năm 1954 chị gái của Người là Nguyễn Thị Thanh qua đời Người cũng không thể về vì bấy giờ cuộc kháng chiến chống Pháp đang bước vào giai đoạn cuối, cam go và ác liệt nhất. Người lại lỡ hẹn với quê hương. Khi cuộc kháng chiến chống Pháp đã kết thúc thắng lợi, những ngày giữa tháng 6, lần đầu tiên Người trở về thăm lại quê hương sau bao nhiêu năm xa cách với nỗi nhớ da diết, khôn nguôi.

Ngày 14/6/1957  Đảng bộ và nhân dân Nghệ An được vinh dự đón Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất. Bác đã về thăm lại Làng Sen (Kim Liên, Nam Đàn) nơi đã lưu giữ bao kỷ niệm tuổi thơ của Bác. Bác xúc động mở đầu buổi nói chuyện bằng câu thơ:

“Quê hương nghĩa nặng tình cao

Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”

Hơn nửa thế kỉ trôi qua Bác mới có dịp về thăm quê nhưng Người vẫn còn nhớ hết những tên xóm, tên làng, Người chỉ tay: đây Cường Kỵ, đây Thiện Mỹ…Người nhớ như in từng đồ vật trong nhà, từng gốc ổi, luống khoai, dãy chè mạn hảo… tất cả đã gán bó với thuở thơ ấu, rồi Người lại rưng rưng lệ khi đứng trước bàn thờ gia tiên.

Hồ Chủ tịch thăm ngôi nhà cũ ở quê nội tại làng Sen , xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An (tháng 12-1961). Ảnh: TTXVN

Bác Hồ về thăm lại ngôi nhà xưa tại Làng Sen

Đúng như lời đã hứa, năm 1961 Bác trở lại thăm quê lần thứ 2. Bác về thăm lại Hoàng Trù quê mẹ, gặp những người bạn thuở nhỏ đi câu cá…Bác tự tay rót nước mời các cụ, Bác phấn khởi khen xã Nam Đàn làm tốt lời Bác dạy, làm tốt phong trào hợp tác hóa nông nghiệp và xóa nạn mù chữ…

Người dân Nghệ An đứng hai bên đường vẫy chào đón Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 năm ngày 9/12/1961  .

Người dân Nghệ An đứng hai bên đường vẫy chào đón Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2 năm ngày 9/12/1961.

Trong dịp thăm quê lần thứ nhất Bác có ghé thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957 Người đã động viên nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục cố gắng, nghiêm khắc chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt Người nhắc nhở nhiều về vấn đề đoàn kết nhân dân, tăng gia sản xuất…

Nhớ năm nào Bác Hồ trên đường về thăm quê 
Bác dừng lại nơi đây thăm bà con Hà Tĩnh 
Tiếng Người sao nghĩa tình như nhắc như khuyên răn 
Nhớ làm tốt sửa sai trồng thêm ngô và lúa 

Muốn thắng giặc xâm lăng kết đoàn thành một khối 
Miền xuôi và miền núi giúp nhau cùng kháng chiến 
Những lời Bác đã dạy ta nhớ mãi không quên 
Nay còn đó ao sen mà Người không thấy về.

Tiết mục văn nghệ trong lễ kỉ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh 15/6/1957-15/6/2017

Dù thời gian trôi qua bao lâu đi nữa, những lời Bác dạy vẫn còn mãi trong lòng cán bộ nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, những hình ảnh Bác về thăm quê vẫn còn hằn sâu trong tâm trí của rất nhiều người con xứ Nghệ. Nhân dân Nghệ Tĩnh luôn cố gắng làm theo lời Bác dạy, đặc biệt trong công cuộc xây dựng đất nước thời đại mới và thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về công tác đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; tích cực đấu tranh phòng, chống "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch.

Hai mươi tư năm sau ngày Người khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, cả dân tộc Việt Nam đau buồn tin Bác ra đi mãi mãi. Có chăng đó là một sự trùng hợp. Hay như lời tổng bí thư Lê Duẫn đã viết; “dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ Tịch, và Người đã hóa vào núi sông vào chính cái ngày đất nước được khai sinh.

Hai Quê

Flag Counter