Cần loại bỏ những kẻ biến chất trong Công giáo

09:54 - 20/11/2017

Đức Giêsu là một giáo chủ vĩ đại trong lịch sử loài người. Ông chủ trương sống yêu thương hiền hòa, công bình, phục vụ chia sẻ cho nhau. Ông răn các con chiên rằng: phải thờ kính Thiên Chúa; không được lấy danh Thiên Chúa để làm những việc phàm tục, tầm thường; không được giết người; không được tham lam lấy của người khác; không được che dấu sự giả dối.

Đặng Hữu Nam lợi dụng trẻ em hoạt động chống phá chính quyền
Ở Việt Nam, cho dù là linh mục hay giáo dân, đều phải làm tròn nghĩa vụ kính Chúa - yêu nước. Linh mục là người trực tiếp dẫn dắt giáo dân nêu gương sáng trong lối sống, sinh hoạt, yêu thương, hòa hợp với mọi người, giữ vững đức tin của người con Thiên chúa và chu toàn bổn phận của người công dân. Họ là những người được học hành rất cơ bản, được thực tiễn thử thách và có nhiều thành tựu trên con đường tu đạo. Với tư cách thay mặt đức Chúa để dẫn dắt con chiên, họ phải quán triệt lời răn, thấm nhuần giáo lý và ý nghĩa của đạo pháp, là tấm gương sáng trong đời sống và trên đường đạo.
 
Nhưng thật đáng tiếc, thời gian qua, một số linh mục thuộc Giáo phận Vinh lại làm ngược lại lời răn của Chúa. Điển hình là mới đây, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã ra Thông báo về tình trạng vỡ hụi đang xảy ra tại một số giáo xứ trong Giáo phận gửi tới các linh mục, giáo dân: “thời gian qua, tại một số giáo xứ trong Giáo phận chúng ta đã xảy ra tình trạng vỡ phường hụi, có những nơi tổng số tiền của người dân trong giáo xứ đã bị mất vì tham gia phường hụi lên đến hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là nhiều gia đình giáo dân đã rơi vào cảnh lao đao, thậm chí trắng tay, người thân chia rẽ, ly tán”. Văn bản này cũng yêu cầu “các linh mục đứng ra cảnh báo giáo dân, không tham gia vào các hoạt động làm ăn phi pháp để gây ra những hậu quả đáng tiếc”. Ngay sau khi Thông báo được phát đi, các giáo dân cho biết, đã có rất nhiều linh mục tham gia vào phường hụi, thậm chí đóng vai trò là chủ phường hụi và hiện đang mất khả năng thanh toán, như: Linh mục Hoàng Sỹ Phúc, hiện là quản xứ Cẩm Sơn (Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An); Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương, quản hạt kiêm quản xứ Tân Lộc (phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An); Linh mục Trần Đình Văn (Quản xứ Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An); Linh mục Hoàng Đức Nhân (Quản xứ Mỹ Dụ, Hưng Châu, Hưng Nguyên, Nghệ An), v.v.
 
Thực tế trên cho thấy, là người đại diện cho quyền lợi của một bộ phận giáo dân, được giao nhiệm vụ săn sóc đời sống tinh thần của con dân, thế nhưng thử hỏi trong những năm qua số linh mục biến chất ở giáo phận Vinh đã làm được những gì, ngoài việc kích động dân biểu tình, gây rối an ninh trật tự, tiếp tay cho các thế lực thù địch (hình ảnh giáo dân cầm cờ ba que) và bây giờ thì quỵt những đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân. Liệu các Giám mục có chịu đứng ra chịu trách nhiệm trước giáo dân khi đã xảy ra sự việc như vậy hay không? Lúc này mới thấy mấy ông giám mục chỉ chăm chăm tới lợi ích của bản thân chứ có bao giờ thực sự chăm lo cho giáo dân .
Giáo phận Vinh dưới sự dẫn dắt của linh mục đội lốt quỷ Nguyễn Thái Hợp ngày càng trở nên biến chất, sa đọa. Tình trạng vỡ phường hụi tại một số giáo xứ trong giáo phận càng chứng tỏ thái độ thiếu trách nhiệm của Tòa Giám mục, đồng thời phản ánh mức độ thoái hóa, biến chất từ trên xuống dưới của các chủ chăn và con chiên nơi đây. Xin hỏi, ông Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã đi đâu, làm gì khi để các đệ tử, con chiên của mình chơi hụi dẫn tới táng gia bại sản? Tại sao lại có thể nhẫn tâm đến như vậy! Là một người được gọi cha, một vị linh mục đáng lẽ ra phải chăm sóc cho đàn con chiên, khuyến khích họ sống “tốt đời, đẹp đạo” chứ sao lại “hành hạ” họ đến thế?
Thật đau xót thay, những linh mục như vậy liệu có xứng đáng làm người che chở cho giáo dân? Hay cái vị trí linh mục chỉ là bức bình phong để thực hiện ý đồ xấu của bản thân, và chính quần chúng đang vô tình chịu khổ để giúp đỡ những con quỷ đội lốt linh mục.
 
Câu trả lời: nó xuất phát từ việc những kẻ nhân danh Thiên chúa, nhân danh người có đạo để làm những điều trái với đạo lý, pháp luật.
Điều này một mặt làm mất uy tín, hình ảnh của đạo Công giáo, một mặt làm phương hại đến sự ổn định và phát triển của đất nước. Chính vì thế, Công giáo thời gian tới cần có các biện pháp mạnh tay để đưa tôn giáo của mình về đúng với vị trí vốn có của mình. Bằng không, một khi nhân dân hành động thì uy tín, hình ảnh và thậm chí là sự tồn tại của Công giáo sẽ là khôn lường.
 
Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc điều ra làm rõ, nếu đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân thì nên khởi tố để đòi lại cho người dân; đồng thời, loại bỏ những kẻ biến chất trong Công giáo, trả lại sự trong sạch từng có của đạo giáo này.
 
Theo Blog Tre Việt
phản biện chính luận biến chất Công giáo Đặng Hữu Nam
Flag Counter