Những hình ảnh chia tay rung động trái tim

10:18 - 05/10/2017

Mấy hôm nay, dân mạng xôn xao, được xem những tấm ảnh, cảnh hình ảnh cuộc chia tay đẫm nước mắt của CBCNV cùng bệnh nhân của bệnh này với Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nghỉ hưu theo chế độ, chuyện lạ có thật, thậm chí người không quyen biết nhìn thấy hình ảnh rung động “Trái tim” cũng ngậm ngùi ngấn lệ trước cảnh chia li có một không hai này.

Dư luận ngạc nhiên, đặt câu hỏi vị giáo sư Nguyễn Anh Trí có tài năng, đức độ đến đâu, “lương y kiêm từ mẫu” đến mức nào mà hầu hết “người dưng nước lã” đôi mắt đều ngấn lệ, kèm theo lẫn cả nụ cười và ôm hôn thắm thiết trước lúc chia tay. Theo các báo đã đưa tin, Giáo sư Nguyễn Anh Trí có thâm niên 30 năm công tác trong ngành Y tế, ông đã trở thành một trong những người anh hùng của ngành y tế VN, một GS mẫu mực, hiếm có của chuyên ngành huyết học và truyền máu Việt Nam, sự thăng hoa, tiến bộ cùng với độ tín nhiệm cũng rất “hiếm thấy” trước công chúng, một tấm gương sáng về đạo đức ngành y, tỏa sáng về tài năng được đồng nghiệp kính phục.

Nói về ông, có người chia vui mà nói rằng “khen ông giáo sư Nguyễn Anh Trí thì khen suốt ngày”. Theo, tuoitre.vn trong khoảng 10 năm làm Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, ông và các cộng sự đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo bệnh viện này với những “cải cách” táo bạo được cho là rất mạnh tay “hiếm thấy” ở một Bệnh viện còn mang nặng hơi hướng của cơ chế bao cấp, thậm chí có cả sự quan liêu.

Thế nên, những gì bệnh viện đã làm được trong thời gian ông “cầm quyền” như nâng số giường bệnh lên gấp 3 lần, đưa rất nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư máu. Thay đổi cơ bản cách vận động hiến máu nhân đạo để cứu người. Theo một số báo đã đưa tin Nguyễn Anh Trí là người đã xây dựng nên “nền móng” phong trào hiến máu nhân đạo phát triển sâu rộng như hiện nay. Có người nói Ông đã đến hầu khắp các tỉnh, thành của tổ quốc, đến nhiều trường đại học để vận động người dân, đặc biệt là các thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo, bản thân Giáo sư cũng đã hàng chục lần hiến máu. Trước khi nghỉ hưu, và lần cuối cùng ông hiến máu trước lúc được nghỉ hưu.

Những gì Giáo sư Nguyễn Anh Trí và cộng sự đã làm được, xa hơn là cho cả ngành y mà trực tiếp là bệnh viện Viện huyết học truyền máu Trung ương thực hiện đã cứu sống hàng nghìn người bệnh mà trước đó đã từng bị “thần chết” gõ cửa. Tính nhân văn và tình người của ông và tình thương yêu đồng loại đã truyền cảm hứng cho ông trong công việc, tạo dựng nỗi đam mê, niềm say mê trong nghề  nghiệp đã thành “nghiệp chướng” cứu người. Những thành công, thành tựu đã đạt được trong cuộc đời đã thành dấu ấn thăng hoa không thể quyên trong cuộc đời “binh nghiệp” của vị người vị giáo sư đáng kính.

Viết về Ông, khách quan mà nói, đã từ lâu lắm hiếm thấy một cán bộ ngành y nào khi về hưu lại được nhiều người quan tâm, mến mộ, tiếc nuối một tài năng tuy “đã già” nhưng đầy ham mê sự cống hiến, tỏa sáng về đức độ chẳng kém chi người trẻ. Thế nên, khi biết ông nhận quyết định nghỉ hưu, người dân đã từng là người bệnh được ông cứu từ “cõi chết” trở về và những bạn bè động nghiệp. Đã dành cho ông ông với những ngôn từ kính trọng nhất, hình ảnh ông một giáo sư đáng kính trong con mắt của người dân một tấm gương sáng đẹp nhất trong giới ngành y hôm nay.

Những hình ảnh xúc đông cuộc chia tay Nước mắt của cả người ra đi và người ở lại đều thể hiện sự tiếc nuối khuôn nguôi, đó là tình cảm chân thành, gắn bó thân thương chẳng khác nào với người thân yêu, ruột thịt trong đại gia đình ngành y mà một tập thể hàng trăm con người gồm các y bác sĩ, cán bộ nhân viên và bệnh nhân trong bệnh viện là đại diện, và xa hơn là cả cộng đồng xã hộ tôn vinh.

Những giọt nước mắt kèm cả nụ cười rạng rỡ đó cũng là sự thể hiện sự ngưỡng mộ lẫn biết ơn, kính trọng về tài năng, đức độ của vị Giáo sư đứng đầu ngành huyết học truyền máu Việt Nam hiện nay. Cuộc chia tay đẫm nước mắt, một hình ảnh khó quyên giữa GS cùng những người đồng nghiệp và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện này. Xin được nhắc lại đã lâu lắm mới có một hình ảnh đẹp, hiếm có như vậy.

Những hình ảnh cuộc chia tay đẫm nước mắt của CBCNV cùng bệnh nhân của bệnh Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với Giáo sư Nguyễn anh Trí Viện trưởng bệnh viện này nghỉ hưu theo chế độ, một hình ảnh khó quyên thực sự khiến nhiều người nhất là “họ” đã và đang là lãnh đạo các cấp cần phải suy ngẫm.

Theo Nguyễn Kim Khanh, VNTB

Flag Counter